CÔNG DỤNG CỦA MỘT SỐ HÓA CHẤT XỬ LÝ HỒ BƠI

pac ấn độ

Hóa chất hồ bơi là những loại hóa chất xử lý nguồn nước hồ bơi để tránh những cặn bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật hay rong rêu, tảo… sinh sống, tồn tại gây ô nhiễm nguồn nước rồi từ đó là ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng hồ bơi.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất xử lý nước hồ bơi khác nhau, rất đa dạng và được ứng dụng vào trong việc xử lý từng vấn đề của nguồn nước riêng biệt. Mặt khác, mỗi loại hóa chất lại phải cần được sử dụng đúng mục đích, đúng liều lượng… thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất cho nên gây không ít khó khăn cho người sở hữu hồ bơi . Trong bài viết này, VMC GROUP sẽ giới thiệu một số hóa chất xử lý nước hồ bơi cơ bản cùng ưu nhược điểm của chúng giúp bạn bớt băn khoăn khi lựa chọn nhé!

Nhóm hóa chất khử trùng

Clorin

Clorin được dùng để khử trùng nguồn nước hồ bơi hằng ngày, giúp loại bỏ những vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh hoặc làm tăng lượng tảo trong nước làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng hồ bơi. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm Clorin 70 % đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Trong đó có thể kể đến Hi-chlo Nippon, Niclo-70G Tosho, Star-Chlo Nankai xuất xứ Nhật; Aquafit, Aqua Org, Aquatick… xuất xứ Ấn độ; Clorin cá heo… xuất xứ Trung Quốc.

Clorin Ấn Độ Aquafit tại kho VMC GROUP

– Ưu điểm : Sản phẩm còn có tính ổn định cao, không bị biến chất nên dễ dàng lưu trữ, vận chuyển ở một thời gian dài. Mặt khác, hóa chất có khả năng tan rất nhanh cùng với chi phí khá rẻ nên giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc lẫn công sức khi sử dụng hóa chất này.

– Tuy vậy, hóa chất này cũng có những nhược điểm như có thể gây khó thở, nghẹt mũi, khô họng cho người có mũi nhạy cảm vì hóa chất có mùi sốc khó chịu. Còn khả năng khử trùng mạnh lại làm cho vải bị bạc màu hoặc sờn khi tiếp xúc. Ngoài ra, hóa chất có tác dụng phụ là làm giảm độ pH của nước trong hồ.

TCCA:

Hóa chất hồ bơi TCCA này cũng là một trong những hóa chất khử trùng hồ bơi rất tốt, giúp loại bỏ triệt để vi khuẩn, vi sinh vật, rong rêu, tảo có trong nguồn nước để làm trong sạch nước hồ bơi. Xuất xứ : Nissan (Nhật ), Trung Quốc. TCCA có nhiều quy cách đóng gói khác nhau như dạng viên 2gr, 20gr, 200gr và dạng bột. Hóa chất có màu trắng có thành phần clo rất cao lên đến 90%.

TCCA dạng viên và bột

– Ưu điểm của TCCA khá vượt trội khi nó có nguồn gốc hữu cơ, tác dụng lâu dài, ít làm giảm nồng độ pH nên rất thân thiện với môi trường và ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mặt khác, có hàm lượng clo rất cao nên mang lại hiệu quả khử trùng rất lớn, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí. Và việc lựa chọn sử dụng hóa chất cũng khá đơn giản với nhiều quy cách đóng gói khác nhau, thuận tiện cho lưu trữ và vận chuyển.

– Hóa chất bể bơi này khá an toàn cho sức khỏe con người, tuy nhiên cũng có những nhược điểm mà đặc tính clo mang lại như làm dị ứng da mũi cho người nhạy cảm và làm ăn mòn các vật dụng, vải vóc.

Nhóm hóa chất cân bằng pH

Axit clohidric HCl

Hóa chất Axit HCl được dùng để giảm độ pH trong nguồn nước hồ bơi để giữ chúng luôn nằm trong khoảng từ 7,2 đến 7,6.

– Hóa chất là loại axit vô cơ vô cùng mạnh có hàm lượng HCl từ 31 đến 32%, có đặc điểm là chất lỏng không màu hoặc vàng nhạt, có thể bốc khói và mùi khá khó chịu. Hóa chất rất dễ tan trong nước và được chứa trong can nhựa có dung tích 30 lít.

– Hóa chất rất dễ dàng điều chế, giá thành lại thấp giúp tiết kiệm chi phí khi sử dụng. Ngoài ra còn dễ tan trong nước giúp việc vệ sinh bớt tốn công sức hơn. Hóa chất còn có thể dùng để diệt khuẩn, diệt rong rêu, tảo… với hiệu quả làm việc tốt nhất vì nồng độ hóa chất tối ưu, ít thất thoát HCl.

– Nhược điểm của hóa chất có thể dễ dàng khắc phục bằng cách tính toán đùng liều lượng cần thiết của hóa chất để sử dụng để tránh tình trạng quá liều gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như hư hại vật dụng hồ bơi.

– Hóa chất này dùng để giảm độ pH của hồ bơi với liều lượng từ 1 đến 4l/100m3/lần. Cần hòa tan và rải đều hóa chất khắp mặt hồ. Sau khoảng từ 3 – 6h mới được sử dụng hồ bơi.

Axit Clohidric

Soda 

– Hóa chất hồ bơi soda có công thức hóa học là NaHCO3, loại hóa chất này vừa có thể tác dụng được với axit, vừa tác dụng với bazơ nên có thể dùng để tăng giảm độ pH nguồn nước hồ bơi.

– Soda dạng bột màu trắng, mùi khá nồng, được đóng bao với khối lượng 50kg cùng hàm lượng đạt tới 99,2%. Hóa chất soda có khả năng hút ẩm tốt nên tan rất nhanh trong nước.

– Khi sử dụng hóa chất mang lại sự tiết kiệm chi phí cũng như công sức cho người sử dụng bởi vì hóa chất này rất thông dụng trên thị trường, dễ dàng mua được cùng với khả năng tan nhanh trong nước. Hàm lượng của hóa chất cũng gần như tối đa nên hiệu quả làm việc vì vậy cũng được tăng cao hơn.

– Tuy nhiên, khi sử dụng cần tính toán đúng liều lượng để tránh tình trạng sốc nước, nước bị đục gây dị ứng da cho con người. Mặt khác, hóa chất soda cũng không được sử dụng đồng thời với hóa chất Clo vì có thể là mất đi tác dụng của cả 2 hóa chất.

Nhóm hóa chất trợ lắng

PAC (Poly Aluminium Chloride)

– Hóa chất hồ bơi PAC có thể loại bỏ các chất hữu cơ tan, không tan và kim loại nặng tốt hơn phèn sunfat nên tạo ra được nguồn nước sạch chất lượng cao, hoặc có thể xử lý nước đục do mưa thành nước sinh hoạt. Và hóa chất này rất hay được sử dụng ở trong những nhà máy cấp nước sinh hoạt.

– Hóa chất được sản xuất ở Trung Quốc hoặc Ấn Độ với hàm lượng đạt tới 30%, có dạng bột màu vàng hoặc trắng với quy cách đóng gói là 25kg/bao.Hóa chất hoạt động tốt ở môi trường nước có độ pH từ 5,5 – 7,5.

– Ưu điểm của hóa chất là hiệu quả lắng cao hơn từ 4 đến 5 lần so với phèn sunfat, thời gian keo tụ nhanh, tan hoàn toàn trong nước, không ăn mòn thiết bị cũng như làm đục nước, hay thay đổi độ pH trong nguồn nước. Việc sử dụng cũng khá đơn giản, không cần hỗ trợ nhiều.

– Vì hóa chất hoạt động mạnh nên khi cho quá liều hóa chất tạo bông PAC sẽ làm hạt keo tan ra.

– Có thể pha chế hóa chất thành dung dịch có nồng độ từ 5 đến 10% rồi châm vào nguồn nước.

PAC Ấn Độ

Nhóm hóa chất diệt rêu tảo

Đồng sunfat CuSO4

CuSO4 khi tác dụng với nước sẽ giải phóng ion Cu2+ gây ức chế quá trình quang hợp của các loại rêu tảo, không cho chúng sinh sôi và phát triển và dần dần bị tiêu diệt. Điều này giúp đảm bảo hồ bơi luôn sạch và không có rêu tảo xuất hiện. Hiện tại, hầu hết các chủ đầu tư bể bơi đều sử dụng loại hóa chất này để ức chế và ngăn ngừa sự phát triển của rêu, tảo.

Với mục đích làm trong xanh nước, đánh lừa thị giác người bơi mà nhiều chủ bể bơi thường sử dụng với liều lượng cao hơn mức cho phép. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bởi, đặc biệt là đối tượng trẻ em bởi sức đề kháng kém hơn so với người lớn: gây buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu, vàng da, …

VMC Algeacide

Để tiện lợi hơn cho các chủ hồ bơi khi xử lý vấn đề rêu tảo, VMC GROUP đã nghiên cứu ra dòng sản phẩm VMC ALGEACIDE. Sản phẩm có công dụng tương tự Đồng Sunfat, nhưng tiện lợi, thao tác dễ dàng hơn trong quá trình sử dung.

VMC Algeacide

Như vậy, với một số thông tin trên hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn sản phẩm hóa chất xử lý nước hồ bơi phù hợp. Với hệ thống 15 văn phòng trên trải dài Toàn quốc, VMC GROUP sẽ nhanh chóng đáp ứng mọi nhu cầu về hóa chất của bạn một cách chuyên nghiệp, tận tình nhất.